Like và Subcribe kênh Blog Kông Nghệ để cập nhật video mới nhất:
=======================================================
Tháng 3/2016, một mã độc tống tiền (ransomware) có tên gọi Petya đã xuất hiện, với cách thức hoạt động cực nguy hiểm: ghi đè lên MBR (master boot record – nơi lưu trữ thông tin về phân vùng) của ổ cứng, khiến các máy tính bị lây nhiễm không thể khởi động hệ điều hành. Khi người dùng cố gắng khởi động lại, màn hình sẽ hiển thị thông báo đòi tiền chuộc, hướng dẫn cho họ cách thức thanh toán 0,99 bitcoin (tương đương 431 USD) để mua key mở khóa.

Tuy nhiên, mới đây các chuyên gia bảo mật đã tìm ra phương pháp cho phép người dùng khôi phục dữ liệu từ máy tính bị nhiễm Petya mà không phải trả một xu nào cho bọn hacker. Vấn đề mấu chốt ở đây là dữ liệu trên ổ cứng của người dùng thực ra không bị mã hóa, nhưng vì MFT (Master File Table – tập tin đặc biệt chứa thông tin về tất cả các tập tin khác trên Windows như: tên, kích thước và đường dẫn file) đã bị Petya thay đổi, nên hệ điều hành sẽ gặp lỗi khi khởi động.

Các bước xử lý khôi phục dữ liệu do mã độc gây ra.
➥ Bước 1: Tải tool PetyaExtractor tại:
Hoặc:

➥ Bước 2: Gắn ổ cứng bị nhiễm mã độc vào 1 máy tính sạch. Chạy tool PetyaExtractor và copy 2 đoạn code từ tool tạo ra vào website:

➥ Bước 3: Copy key tạo ra và nhập vào cửa sổ yêu cầu do mã độc tạo ra. Dữ liệu sẽ tự động được khôi phục lại cho bạn.

Chúc các bạn thành công!!

Website:
Fanpage:

Nguồn: https://codeigniterbrasil.com

Xem thêm bài viết khác: https://codeigniterbrasil.com/lap-trinh-linux/

Leave a Reply