Lịch sử ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất từ năm 1965 -2019
ên những Ngôn ngữ lập trình mang tính Công thức và nhàm chán. Tuy nhiên tất cả không dừng lại ở đó, đằng sau những tên gọi ấy là cả những Nguồn cảm hứng rất thú vị.
Khi một ngôn ngữ lập trình ra đời thì thường được đặt tên theo một trong những cách :
Lấy tên viết tắt hoặc dựa trên những đặc trưng ngôn ngữ, ví dụ như :Basic, Cobol, TCL, LISP. Đặt tên dựa vào nguồn gốc ngôn ngữ như : C++, C#, CoffeScript. Đặt tên theo những người nổi tiếng trong lĩnh vực khoa học máy tính : Ada, Pascal, Turing.

1. Python
Python là một ngôn ngữ lập trình thông dịch được phổ biến vào năm 1991, ngôn ngữ này được tạo ra vào cuối những năm 1980 bởi lập trình viên người Hà Lan Guido van Rossum. Ông đã tạo ra ngôn ngữ kịch bản mới dựa trên nền tảng ngôn ngữ lập trình ABC, đối với Rossum thì đây chỉ như là một sở thích trong lúc rảnh rỗi của kỳ nghỉ Giáng sinh. Và đến thời điểm để phổ biến ngôn ngữ này thì Van Rossum muốn có tên gọi sáng tạo dựa trên các tiêu chí như ngắn, độc đáo và một chút bí ẩn. Ông đã tìm thấy nguồn cảm hứng khi xem chương trình của nhóm hài nổi tiếng người Anh: Monty Python.
Python hoàn toàn tạo kiểu động và dùng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động; do vậy nó tương tự như Perl, Ruby, Scheme, Smalltalk, và Tcl. Python đang được phát triển trong một dự án mã mở, do tổ chức phi lợi nhuận Python Software Foundation quản lý.
Lập trình python ứng dụng thực tế

2. Java
Java là một ngôn ngữ lập trình dạng lập trình hướng đối tượng (OOP). Ngôn ngữ lập trình này được phát triển từ dự án Green Sun trong đầu những năm 1990. Đây là nỗ lực để tạo ra công nghệ hỗ trợ cho làn sóng mới của các thiết bị thông minh, phục vụ cho việc tương tác với người dùng.
Java được khởi đầu bởi James Gosling và bạn đồng nghiệp ở Sun Microsystems năm 1991. Ban đầu ngôn ngữ này được gọi là Oak.
Lập trình Java căn bản đến nâng cao khai giảng tháng 7

3. Forth
Ngôn ngữ Forth được phát triển bởi Charles Moore từ những năm 1960. Moore làm việc cho Mohasco- công ty dụng cụ nhà ở vào năm 1968, ông được sở hữu máy tính mini IBM 1130 với màn hình hiển thị đồ họa 2250 và máy tính này được sử dụng để thiết kế thảm.

Moore không thể sử dụng FORTRAN để chạy chương trình đồ họa, vì vậy ông đã phát triển Forth. Tên ban đầu ông đã chọn là Fourth, nhằm chỉ ngôn ngữ lập trình thế hệ thứ 4. Một vấn đề nảy sinh là 1130 chỉ cho phép lưu tên tập tin bằng 5 ký tự, do đó U đã bị bỏ và Forth được ra đời.

Nguồn: https://codeigniterbrasil.com

Xem thêm bài viết khác: https://codeigniterbrasil.com/lap-trinh-linux/

Leave a Reply